7 วิธีการตัดหญ้า พร้อมขั้นตอนดูแลรักษาให้หญ้าสวยงามตลอดทั้งปี

วิธีการตัดหญ้า

บ้านใครมีสนามหญ้าแต่เริ่มจะรกรุงรัง วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการตัดหญ้า ให้สวยงาม สะอาดตา เป็นระเบียบร้อยมาให้ได้นำไปใช้กันค่ะ การจัดสวนหน้าบ้านหลังบ้านให้สวยงาม น่ามอง นั้น เป็นสิ่งที่ดี เพราะเราจะรู้สึกได้ถึงความสดชื่น ความสบายตาสบายใจในการได้สัมผัสธรรมชาติ หลายคนชื่นชอบการปลูกหญ้า ทำสนามหญ้าหน้าบ้าน เพราะการเดินเท้าเปล่ากับพื้นหญ้าคือการนำไฟฟ้าสถิตลงพื้นดินบ้างทำให้เรารู้สึกดี การเล่นกับลูกๆ และสัตว์เลี้ยงตัวน้อย เป็นพื้นที่สันทนาการของคนในครอบครัว แต่ปัญหาหนักอกหนักใจนั่นก็คือตอนที่หญ้าเริ่มยาว รก หนา จนเป็นปัญหาที่อาจตามมานั่นคือ อาจเป็นที่ลบซ่อนของสัตว์ร้ายก็เป็นได้ ดังนั้นจึงต้องหมั่นตัดใบหญ้าให้อยู่ในขนาดที่เหมาะสมเพื่อความสวยงามและปลอดภัยให้กับทุกคนในครอบครัว สอบถามเพิ่มเติมเรื่องสนามหญ้าได้ที่ Sungrass ไร่หญ้าบังซัน

7 วิธีการตัดหญ้า ให้สวยงาม

การตัดหญ้าสามารถจะทำโดยตัวเองหรือสามารถจ้างผู้รับจ้างมาตัดได้ จะใช้กรรไกรหรือเครื่องตัดหญ้าแล้วแต่สมควร แต่ถ้าใครยังไม่เคยลงมือตัดหญ้าด้วยตัวเอง ทั้ง ๆ ที่ก็ซื้อเครื่องตัดหญ้าทิ้งไว้แล้ว หรือยังไม่รู้ว่าจะตัดหญ้ายังไงให้เรียบร้อยสวยงาม อีกทั้งยังคิดว่าการตัดหญ้าเป็นงานที่ยากเกินกำลังอยู่ เอาเป็นว่ามาลองดูวิธีตัดหญ้าที่ถูกต้องตามนี้กันเลยดีกว่า แล้วจะรู้ว่าเราสามารถตัดหญ้าด้วยตัวเองก็ได้ ง่ายนิดเดียวค่ะ

1. ปรับระดับพื้นก่อน

ก่อนจะลงมือตัดหญ้าด้วยเครื่องตัดหญ้า เราต้องเคลียร์พื้นที่ด้วยการปรับระดับพื้นให้มีความสม่ำเสมอกัน และกำจัดวัชพืช และสิ่งกีดขวาง เช่น ก้อนหิน หรือของแข็ง ๆ ออกไปก่อน เพื่อให้เราสามารถไถเครื่องตัดหญ้าได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด และปลอดภัยไร้อันตรายค่ะ

2. ตัดความสูงของหญ้าให้พอดี

หลักในการตัดหญ้าให้อยู่ในระดับที่กำลังสวย ต้องตัดหญ้าไม่เกิน 1/3 ของความสูงทั้งหมด เพราะถ้าตัดหญ้าน้อยไปก็จะดูรก หรือถ้าตัดสั้นเกินก็อาจทำให้ต้นหญ้าล้มตายได้ ดังนั้นก่อนตัดหญ้า ก็ควรตั้งระดับเครื่องตัดหญ้าไม่ต่ำกว่า 2 นิ้ว และตัดหญ้าในขณะที่หญ้ามีความยาวประมาณ 3 นิ้ว หรือง่าย ๆ ตัดหญ้า 2 สัปดาห์ครั้งก็ได้

แต่ในฤดูฝนที่มีน้ำชุ่มฉ่ำอย่างนี้ หญ้าอาจจะโตเร็วกว่าฤดูอื่น ๆ ซึ่งก็อาจจะต้องหมั่นตัดหญ้าบ่อยกว่าเดิมด้วย แต่ถ้าหากคุณร้างลาการตัดหญ้ามานาน จนหญ้ามีความยาวมากกว่า 3 นิ้ว ให้คุณค่อย ๆ ตัดหญ้าออกทีละ 1/3 ของความยาวทั้งหมด และทิ้งระยะห่างไปสัก 2-3 วัน เพื่อให้หญ้าได้ฟื้นตัว จากนั้นก็ลงมือตัดหญ้าแบบเดิมไปเรื่อย ๆ จนกว่าหญ้ามีความยาวเหลือ 2 นิ้วจ้า

3. เลือกเวลาตัดหญ้าที่เหมาะสม

ก่อนจะลงมือตัดหญ้าจำเป็นต้องดูสภาพอากาศและเวลาที่เหมาะสมด้วย โดยไม่ควรตัดหญ้าในวันที่อากาศร้อนจัด ๆ เพราะจะเป็นช่วงที่ต้นหญ้าอ่อนแอ เสี่ยงต่อการถูกทำร้ายได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรตัดหญ้าในขณะที่ดินและต้นหญ้าเปียกชื้นแฉะ เนื่องจากดินจะมีความอ่อนตัว และอาจจะกระเด็นเข้าไปติดภายในเครื่องตัดหญ้าได้ อีกทั้งหยดน้ำในต้นหญ้าก็มีโอกาสเข้าไปในเครื่องยนต์ของเครื่องตัดหญ้าด้วยเช่นกัน ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมที่สุดของการตัดหญ้า น่าจะเป็นวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส ไร้เมฆฝน และเป็นช่วงเช้าก่อนที่แดดจะแรง หรือจะเป็นช่วงเย็นที่แดดร่มลมตกก็ได้

4. อย่าตั้งระดับเครื่องตัดหญ้าติดพื้นเกินไป

ระดับความสูงระหว่างเครื่องตัดหญ้าและต้นหญ้าไม่ควรต่ำกว่า 2 นิ้ว และควรใช้กำลังเครื่องยนต์ต่ำ ๆ ในการตัดหญ้า เพราะถ้าหากตั้งเครื่องตัดหญ้าติดหน้าดินเกินไป จะทำให้ตัดหญ้าได้ระดับสั้นเกินความพอดี และอาจจะทำให้ต้นหญ้าอ่อนแอได้ อีกทั้งยังเสี่ยงที่ใบมีดจะไปกระทบกับเศษก้อนหิน หรือกิ่งไม้ที่ตกอยู่บนหน้าดิน รวมทั้งหลุมบ่อด้วย ดังนั้นควรตั้งเครื่องตัดหญ้าให้สูงไว้ก่อน และใช้เครื่องยนต์กำลังต่ำจะปลอดภัยกว่า จะได้ค่อย ๆ ตัดหญ้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องรีบร้อน นอกจากนี้ยังช่วยลดความแรงของการกระเด็น ในกรณีที่ใบมีดไปกระทบเข้ากับของแข็งอีกด้วยค่ะ

5. วิธีการตัดหญ้า ที่สำคัญ คือ การลับใบมีดให้คมอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นการตัดวัสดุ หรือของอะไรก็ตาม ใบมีดควรจะมีความคมให้ได้มากที่สุด เพื่อให้การตัดเป็นไปได้อย่างง่ายดาย และเรียบเสมอกัน โดยเฉพาะการตัดหญ้า เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถตัดหญ้าได้เรียบดั่งใจ อีกทั้งต้นหญ้าจะแหว่งขาดไม่สวยงามด้วย ดังนั้นหลังจากที่ตัดหญ้าทุกครั้งก็ควรต้องทำความสะอาดใบมีดให้เรียบร้อย และหมั่นลับใบมีดทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ เพื่อรักษาความคมให้ใบมีดอยู่เสมอ

6. พยายามสร้างความหลากหลาย

จริง ๆ แล้วเราไม่ควรตัดหญ้าไปในทิศทางเดียวกันทุกครั้ง เพราะถ้าหากตัดหญ้าในทิศทางเดียวกันอยู่ตลอด จะทำให้ดินอัดแน่น และเป็นร่องตามแนวการตัด ซึ่งก็จะทำให้ต้นหญ้าขึ้นในทิศทางนั้นด้วย ดังนั้นก็ควรพลิกแพลงดีไซน์รูปแบบการตัดหญ้าให้มีความหลากหลาย จะช่วยให้ต้นหญ้าเจริญเติบโตในแนวตรงสวยงาม และป้องกันดินเป็นร่องอย่างเห็นได้ชัด

7. ตัดแนวทแยงในพื้นที่ไม่เสมอกัน

หากไม่สามารถปรับพื้นให้เสมอกันได้จริง ๆ ด้วยเพราะลักษณะของพื้นที่บังคับ และคุณต้องการตัดหญ้าในพื้นที่ที่เป็นเนิน แนะนำให้เดินเครื่องตัดหญ้าในแนวทแยงดีกว่า เพราะปลอดภัยกว่าการเดินเครื่องตัดหญ้าแบบตรง ๆ หรือเดินเครื่องตัดหญ้าในแนวขึ้นเนินด้วยค่ะ ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด

สรุป วิธีการตัดหญ้า ให้สวยงามเรียบร้อย

การปลูกต้นไม้ทุกประเภท นอกจาก การปลูก รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และยังต้องตัดแต่งให้สวยงาม หญ้าก็เช่นกันเมื่อเรามีพื้นที่ที่เขียวขจีสวยงาม มีประโยชน์การใช้สอยแล้ว เราก็ต้องหมั่นตัดแต่งใบหญ้าให้สั้นพอเหมาะ เพื่อให้สวยงามและไม่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ร้ายต่างๆได้
ลองนำขั้นตอนการตัดหญ้าที่เราแนะนำไปลองปฏิบัติดูนะคะ จะได้มีสนามหญ้าที่สวยงามตลอดไป

Sungrass ไร่หญ้าบังซัน จำหน่ายหญ้านวลน้อย มาเลเซีย รับปูสนามหญ้า