ประโยชน์ของสนามหญ้า เพิ่มพื้นที่การเรียนรู้ เสริมพัฒนาการให้เด็ก

ประโยชน์ของสนามหญ้า เพิ่มพื้นที่การเรียนรู้ พัฒนาการของเด็ก มีหลายด้าน สมองของลูกน้อยสามารถคิดได้กว้าง จินตนาการได้ไกลแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการส่งเสริมสนับสนุนของครอบครัว การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ไม่จำกัด หาเวลา และ สถานที่ให้เหมาะสมกับการเรียนรู้ เด็กสามารถเรียนรู้ได้ไม่รู้จบ วัยแห่งการปลดปล่อยพลัง วัยเด็กตั้งแต่ 2 ขวบเป็นต้นไปสมองและพัฒนาการจะสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เราควรส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการของเขาให้เหมาะกับช่วงวัย เด็ก ควรได้ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ แก้ปัญหาช่วยเหลือตัวเอง ลำดับเหตุการณ์ ด้วยตัวเองผ่านการเล่นและกิจกรรมต่างๆ ผู้ปกครองต้องเอาใจใส่ในเรื่องนี้เป็นพิเศษ พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มัดเล็ก สายตา ประสาทสัมผัส ความคิด สอบถามเพิ่มเติมเรื่องสนามหญ้าได้ที่ Sungrass ไร่หญ้าบังซัน

ประโยชน์ของสนามหญ้า เพิ่มพื้นที่การเรียนรู้

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันปัญหาเด็กติดจอเป็นปัญหาที่หนักขึ้นทุกวัน การเรียนออนไลน์ ส่งผลให้ การเคลื่อนไหว ร่างกายน้อยลง อัตราสายตาสั้นของเด็กในยุคปัจจุบันมีมากขึ้น สมาธิสั้น ใจร้อน เอาแต่ใจ การให้ลูกดูจอแก้ปัญหา ความซน ทำข้าวของรก เลอะเทอะ แต่จะส่งผลในระยะยาวในการชีวิตในอนาคตได้ เนื่องจากการตอบสนองของหน้าจอ ทีวี โทรศัพท์มือถือ เป็นการตอบสนองที่ไวและเคลื่อนไหวเร็ว ทำให้เด็กไม่รู้จักการรอคอยและมีสมาธิสั้น การมีพื้นที่กิจกรรมอย่างสนามหญ้าจะช่วยให้เด็กๆ มีความสุขมากขึ้น และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้

1. การแก้ปัญหาเด็กสมาธิสั้น

ผู้ปกครองควรหากิจกรรมให้บุตรหลานทำ เน้นการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ (Active Learning) หมายถึงการเข้ามามีบทบาทไม่ให้ลูกหลานอยู่กับหน้าจอเพียงลำพังแต่ให้จัดสรรพื้นที่การเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติขึ้น เช่น สนามหญ้าย่อมๆ บ่อทรายเล็กๆ ให้เด็กได้เล่นและพัฒนาการไปสู่การเรียนรู้ เช่น การทดลองวิทยาศาสตร์ ง่ายๆ การ เล่น หิน ดิน ทราย ตามแหล่งธรรมขชาติต่างๆ การวิ่งเล่นในสนามหญ้า การเล่นบทบาทสมมุติ การต่อบล็อกไม้ การต่อจิ๊กซอว์ การใช้เวลาคุณภาพของครอบครัวร่วมกัน

2. เพิ่มพื้นที่การเรียนรู้ในบ้าน

โดยปกติเราสามารถพาลูกออกไปท่องเที่ยวเก็บความรู้ ประสบการณ์ ได้จากสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น ทะเล ภูเขา สวนสนุก สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ได้ตามกำลังของพ่อแม่ แต่สถานการณ์ Covid-19 ใน 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้วิถีชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนไป การทำงานที่ต้อง ทำที่บ้านมากขึ้น ออกไปไหนไม่ได้ โรงเรียนที่ยังเปิดไม่ปกติ เรียนออนไลน์ เกือบ 100% ในบางเทอม และบางคนไม่ได้ได้ออกไปไหนเลยอยู่เพียงแต่ในบ้าน พื้นที่สีเขียวจึงตอบโจทย์การผ่อนคลายในสังคมยุคนี้ เด็กปัจจุบันไม่สามารถออกไปเที่ยวได้ตามปกติ เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างไม่ว่าจากโรคระบาด โควิด-19 และจากค่า PM 2.5 ทำให้พัฒนาการเรียนรู้ ของเขาไม่ได้รับการส่งเสริมหรือสนับสนุนได้เท่าที่ควร

3. ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างบรรยากาศที่ดี

การส่งเสริมเขาในช่วงเวลาที่เกิดโรคระบาดหรือสภาพอากาศแปรปรวน พ่อแม่อาจช่วยผ่อนคลายและเสริมสร้างบรรยากาศให้กับลูกน้อยได้ปลดปล่อยพลัง ให้ดวงตาได้เห็นพื้นที่สีเขียว ผ่อนคลายจากการจ้องหน้าจอเรียนออนไลน์ หรือได้ทำกิจกรรมครอบครัวเริ่มกัน เช่น การช่วยปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน การทำสวนหย่อมเล็กๆหน้าบ้านหรือหลังบ้าน ปลูกผักสวนครัว ลานกิจกรรม สนามหญ้าหน้าบ้าน ก็ถือเป็นทางออกที่ดีในการให้ลูกน้อยได้ออกมาทำกิจกรรม ยืดยืดสาย พักสายตา ออกกำลังกาย เล่นสนุก ตามวัยของเขา

นอกจากจะดีต่อพัฒนาการของลูกแล้ว สมาชิกภายในครอบครัวก็ยังมีพื้นที่ผ่อนคลายสังสรรค์ปาร์ตี้ หรือสามารถเป็นพื้นที่ Work From Home ที่ดี ออกกำลังกายเดินเท้าเปล่าบนผิวหญ้าลดไฟฟ้าสถิตในตัว จากที่อยู่กับไฟฟ้าทุกวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของครอบครัวที่คุณรักและตัวคุณเอง

สรุปประโยชน์ของสนามหญ้า

จะเห็นได้ว่าคุณประโยชน์ของการมีพื้นที่สีเขียวในบ้าน มีหลากหลายมาก ลงทุนกับหญ้าราคาไม่กี่บาทจะได้พื้นที่แห่งความสุขและรอยยิ้มของคนในครอบครัวถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่า หรือจะตกแต่งสวนหย่อมเล็กๆในบ้านให้กลายเป็นคาเฟ่เก๋ๆ เพื่อใช้เป็นมุมผ่อนคลาย จิบกาแฟ อ่านหนังสือเล่นกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด กายภาพบำบัด มุม Work From Home สุดคูล ถ่ายภาพอวดสวนบ้านน่ารักๆ ห้องเรียนของลูกน้อยให้กระโดดโลดเต้นตามช่วงวัยที่เขาควรจะมี พื้นที่สีเขียวทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น เป็นมุมเอนกประสงค์เลยก็ว่าได้

Sungrass ไร่หญ้าบังซัน จำหน่ายหญ้านวลน้อย มาเลเซีย รับปูสนามหญ้า